Đám cưới của riêng mình

Trang trí ở bãi biển, rất đơn giản

Còm men bài viết của một bạn khác làm mình nhớ tới cái đám cưới của mình gần 3 năm trước. Đó là cái đám cưới của “riêng mình”, theo mong muốn của mình, chứ không phải cưới cho “ba mẹ” hay cho vừa lòng người ta nào khác, càng không phải để nở mặt nở mày.

Là cái đám cưới không có thiệp mời, không có quà cưới, không có thùng tiền mừng, chỉ có một yêu cầu duy nhất: phụ nữ mặc áo dài. Mình thì khác các cô gái khác, không câu nệ chuyện lễ lộc, không ảnh cưới lung linh, không váy cưới lộng lẫy. Mình chỉ muốn làm nó như một bữa tiệc đơn giản, với những người hết sức thân thiết. Sau đám cưới thì mình càng thấy thích cái kiểu tổ chức đấy, và hi vọng có thể làm một bữa tiệc nữa kỉ niệm 10 năm ngày cưới còn vui hơn gấp 10 lần.

Mình nghĩ, đám cưới ai cũng làm thiệp cưới hoành tráng, đãi mấy trăm khách mà có khi chẳng biết mặt biết tên người ta, nhận một đống tiền mừng rồi trả hết cho nhà hàng, thậm chí có người còn vay mượn để cưới cho to đặng nở mày nở mặt, có người hoàn toàn không thích những điều đó, nhưng phải chiều ý bố mẹ để bố mẹ nở mặt với xóm làng. Mình thì hay thích làm chuyện khác người lắm, cứ cái gì mà ngược lại số đông là mình khoái à. Ban đầu mình có nghĩ tới mấy kiểu thiệp cưới siêu đơn giản, rồi lại nghĩ, đơn giản nhất là chẳng thiệp gì sất. Một ngày trước ngày cưới, mình mới bắt đầu thấy lo, không có thiệp thế thì người ta thường không nhớ, hỏi má, liệu họ hàng có ai tới không ta?! Má đáp chắc nịch, tới chớ sao không. Rồi bốc điện thoại gọi một vòng quanh họ hàng, đảm bảo ai cũng nhớ đi, và không quên dặn thêm đừng bỏ tiền mừng hay quà cáp gì cả nha. Cũng do cái tính thích khác người, hơn nữa lại hơi quá rõ ràng rành mạch, mình nghĩ, mình rất ít đi đám cưới, không mừng được bao nhiêu bạn bè, ở quê lại càng không, có ai mời gì toàn ba má đi thôi, hầu như không ai nợ nần mình, nên mình cũng không muốn nợ nần ai cả. Thế là quyết định, không nhận tiền mừng. Cũng có nghĩ không biết liệu họ hàng có ngại không, có khi lại nghĩ mình chảnh chê tiền, nên cũng hỏi vài người xem ý sao, ai cũng ủng hộ, nhất là khi nói “hãy mặc áo dài đi đám cưới, đó là món quà mình mong muốn”. Hơn nữa, mình tổ chức tại nhà, mướn người nấu và dọn, chi phí tầm hơn 100k/người. Mình chỉ mời khoảng 100 người, tính ra chỉ tầm 10 triệu tiền ăn uống, chi phí này mình kham được. Trang trí tại nhà mình cũng nhờ người làm hết, tính tình lỡ đễnh không quan tâm lắm nên chẳng biết người ta trang trí gì, cứ dặn tới ngày đó tới làm thôi, rồi nhờ người ta làm luôn mâm quả các kiểu (cho nhà trai) và không thèm duyệt trước, cho gì xài nấy rất dễ tính. Hình như tính hết không tới 10 triệu. Rồi 5h chiều trước ngày cưới mình rủ đứa bạn đi …mướn áo cưới. Mình đoán là chắc không có cô dâu nào tỉnh tới mức đó, chỉ đi tìm áo cưới trước 18 tiếng đồng hồ. Tiêu chí là áo dài thôi, đi 2 tiệm thì tìm được ngay cái áo dài đỏ lộng lẫy vừa khít y chang may đo, áo này người ta chỉ mặc làm lễ hoặc đám hỏi, nên giá siêu hạt dẻ, hình như 300k, may bạn mình mang theo chứng minh thư nên cọc lại lấy áo về luôn. Rồi phi qua tiệm chụp hình đối diện hỏi sáng mai có ai ghé nhà trang điểm giúp không? Trang điểm đơn giản 350k (cái này thì vì mình nhấn mạnh đơn giản nên người ta tính giá trang điểm dự tiệc mà không hề biết đám cưới, sáng hôm sau đến nhà thì mới biết đám cưới, mới bảo mình ơ em tính giá rẻ quá), mình cười bảo em cứ trang điểm cho chị như tiệc bình thường thôi, làm quá giống cô dâu … chị khỏi trả tiền luôn á. 🙂 (Mình rất sợ cái kiểu trang điểm mặt bư phấn ở quê), mình đem kem phấn của mình cho cô ấy xài cho hợp màu da, vì da mình ngăm, tránh trường hợp thường bị thấy, các cô dâu mặt trắng bệt còn cổ đen xì.

Tiệc đơn giản buổi trưa ở nhà chủ yếu cho họ hàng, công bố rằng con nhỏ này chống lầy rồi đó nha. Rồi chiều bạn bè kéo xuống làm tiệc bãi biển và đốt lửa bon fire. Chỗ này hơi tiếc vì mình dự tính tiệc bãi biển chỉ cho bạn nước ngoài và bạn Sài Gòn là chính, còn lại bạn thân ở quê chỉ chừng 5 đứa là hết cỡ, nên mình chỉ chuẩn bị đồ nướng cho 30 người mà uống là chính, ai dè dân tình ở quê nghe tiệc biển cũng ham vui, kéo xuống hơn 50 người thành ra đồ ăn không đủ. Cho nên mình muốn làm lại tiệc bãi biển, có thể làm sinh nhật con (nếu có đẻ), hoặc là kỉ niệm 10 năm ngày cưới (nếu không bỏ nhau trước) cho mọi người. Lần sau thì mình đã có kinh nghiệm nên sẽ làm tốt hơn, sẽ chuẩn bị nhiều đồ ăn hơn, chuẩn bị thêm trò chơi bãi biển … thậm chí mướn DJ.

Đốt lửa

Ba má ban đầu trích tiền trả giúp các khoản trước, rồi sau thì không chịu nhận tiền mình trả lại, ba má nói vì bọn mình không nhận quà mừng nên ngoài cái nhẫn “kỉ niệm” thì ba má … tặng luôn cái tiệc cưới vì … rẻ quá 🙂 . Thành ra đám cưới tiết kiệm của bọn mình trở thành Siêu tiết kiệm luôn 🙂 .

2 thoughts on “Đám cưới của riêng mình

    1. Mình có tiếc ở chỗ là k ngờ nhiều người đi tiệc bãi biễn thế nên chuẩn bị ít đồ ăn. Và trò chơi ở bãi biển nữa. Thôi đợi kỉ niệm 10 năm ngày cưới vậy

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s