Tóc ngắn mắt bồ câu

1. Đọc bài tóc dài của cô Tám làm mình có hứng viết về tóc ngắn. Tóc mình, từ năm mười tám tuổi tới giờ, hầu như trường kì ngắn, dài lắm cũng chỉ tới chấm vai là hết, tuổi càng nhiều thì tóc càng ngắn. Còn từ bé tới 18 tuổi thì mình toàn tóc dài, dài tới tầm thắt lưng, đi học đại học xa nhà, được tự do, là mình cắt phăng mái tóc ngay.

Hồi nhỏ mình là cô gái đặc biệt (nếu có bạn nào ngày xưa học cùng trường thì đọc bài này nhận ra mình ngay ). Mình đặc biệt vì tóc mình không đen như mọi người, mà lại hơi loe hoe vàng, nhất là đuôi tóc ra nắng nhiều nên nâu vàng rực. Người lớn thì gọi mình là cô bé tóc vàng, bọn trẻ con thì gọi mình là đuôi bò, dù rằng con bò lông nó vàng nhưng đuôi nó đen nhóe. Hồi bé, xa xưa, ở quê, chưa có mô đen nhuộm tóc nâu tóc vàng như về sau, nên mình là đứa nổi bật nhất, đi đâu người ta cũng nhận ra. Mà bị cái hồi nhỏ cũng hơi bị xinh (giờ đỡ nhiều rồi), học giỏi, người lớn bao gồm cả mẹ mình, rất thích mái tóc dài vàng hoe của mình, suốt ngày người lớn khen, rồi gặp má mình cũng khen, và cứ hay nhắc đừng cho nó cắt tóc nha, vì ngoài màu lạ, nó còn suôn mượt nữa. Tới giờ thì mình đi chơi hay du lịch chẳng cần bọc theo lược, lắc đầu mấy phát là tóc vào nếp ngay. Má mình thành ra tự hào về mái tóc của mình lắm, nên là mình không bao giờ được phép cắt tóc, chỉ cắt chút chút cái đuôi chẻ ngọn thôi. Thế đấy, người lớn thì xuýt xoa, bọn trẻ con đen hôi thì “đuôi bò” “đuôi bò”, còn bọn trai tưng tửng thì cứ theo rào rào.

Năm 17 tuổi, nhân một lần nổi hứng liều, mình vào tiệm cắt tóc nhuộm đen. Ây da, về nhà má nổi cơn tam bành chưa từng có, bảo mình “Mày nói, nói ra tiệm nào, bà nào dám dụ dỗ mày nhuộm tóc để lấy tiền, bà nào độc ác dã man như vậy, đầu óc người ta đẹp vậy mà độc ác đem nhuộm, lấy mấy đồng tiền công có giàu không mà ác vậy”. Rồi má đuổi đi huhu. Mình ra cánh đồng sau nhà, chỗ mương nước thủy lợi ngồi khóc nức nở cả buổi. Giờ thì ruộng đã thành phố, mương nước đã thành con đường lộ mấy làn xe to đùng.

18 tuổi đi học xa nhà, thoát khỏi má, mình lập tức cắt tóc, lần đầu cắt ngang lưng, lần sau ngang vai, lần nữa ngang tai. Tết mình về thăm nhà với mái tóc tém hiện đại, đang nghĩ má có đuổi đi nữa không, thì ai dè má mê tóc tém quá, bảo hợp quá, khen suốt thôi. Năm sau về thì tóc kiểu khác, má lại bảo cắt tém đi con, tém đẹp, thôi má ơi, giờ má hết phép rồi nha. Sinh viên nghèo thì tóc chỉ có mấy kiểu, với mà hồi đó đứa nào nhuộm tóc là bị liệt vào hạng ăn chơi, cả lớp chỉ mỗi một bạn “ăn chơi” nhất nhuộm tí chút thôi mà bao nhiêu đứa liếc liếc hà. Ra trường một phát là bao nhiêu thời trang tóc mình làm tới hết, kiểu gì cũng có, trừ duỗi (ép) tóc vì món này ngồi đợi 6 tiếng lận, chịu không nổi, và nối tóc, vì mình vốn chỉ thích ngắn hơn chứ dài thì lo gì, ăn vào chỉ mọc tóc là giỏi. Mình không hề tiếc tóc, lỡ làm gì hư hay không thích thì cắt, rồi nó sẽ dài ra thôi mà.

Mình giống ba, tóc bạc sớm, bạc còn nhiều hơn má, nếu bạc hết cả đầu thì mình nghĩ sẽ đẹp, còn chỉ bạc mỗi chỏm đầu thì thấy ghê. Mình cũng có gặp một bạn Việt ở trường, mới 28 tuổi mà tóc bạc quá trời, nhìn cũng không đẹp, nhất là quá nổi bật trên tóc đen. Mà ở xứ này, hầu hết đứa nào nó cũng dòm được cái chỏm đầu của mình.

Ở đây thuốc nhuộm có cả ngàn loại, còn phong phú hơn cả nước hoa, mua về tự nhuộm nhanh gọn đơn giản. Loại thuốc gốc Henna (vẽ Henna mấy năm gần đây rất thịnh hành ở Việt Nam) thì không độc hại như thuốc nhuộm tẩy, nhưng bù lại thì cũng như vẽ Henna, màu phai dần theo số lần gội. Trên hộp khi mua cũng khi rõ, nhưng mình thấy thực tế giữ được lâu hơn tẹo. Có loại thuốc nhuộm y chang dầu gội, cực kì tiện lợi, tác dụng cũng chừng 4 tuần. Bạn chồng thì tóc cũng bạc nhiều, cơ mà tóc bản màu vàng trắng nên có bạc cũng vậy à 🙂 .

2. Hói đầu

Các bạn Tây bị hói hơi bị nhiều, ngoài ba mươi đã bắt đầu hói không dừng được. Bạn của bọn mình, nửa đầu phía trước láng o đã nhiều năm, từ khi mình biết bạn ấy. Bữa nọ sang nhà một bạn khác nữa là bạn chung, xem hình cũ, vô cùng bất ngờ khi thấy mới chưa tới 10 năm trước thôi, bạn ấy còn là một chàng lãng tử, tóc xoăn bồng bềnh dài chấm vai, thế mà… Thời gian dã man với bạn ấy quá. Hình minh họa, khi còn tóc bạn ấy đẹp ngang ngửa thế này nè, còn giờ thì … thời gian ác lắm haha.

15 thoughts on “Tóc ngắn mắt bồ câu

  1. mình chẳng biết mắt bồ câu là nó làm sao. Search Gúc thì toàn thấy mấy em đẹp đẹp ngây thơ thôi, chắc mình không phải rồi. Không tin thử gõ ba từ đó vào gúc đi 🙂

   Liked by 1 person

   1. Mẹ toàn quyền thích hay không thích 18 năm đầu rồi, giờ quan trọng chị thích không thôi , “mẹ ơi không thích thì không cần phải khen đâu ạ. Còn chê thì thôi đừng.”

    Liked by 1 person

 1. Bồ câu có đôi mắt tròn xoe, rất xinh. Càng về sau này, các cậu trai trẻ, cả Tây lẫn Việt đều bị rụng tóc rất sớm. Có người mới ba mươi mà tóc rụng cả nửa đầu. Chẳng biết có phải vì thức ăn không.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s