Chưa phải năm nay mà là sang năm kia. Hôm kia ngồi trong xe về nhà sau khi chơi cầu lông, mọi người rôm rả bàn về chuyện em trai của một bạn sắp có con. Bạn này quen và sống với cô vợ 9 năm mới cưới, cưới 2 năm sau là li hôn vì bạn này không muốn có con, còn vợ thì rất muốn, cộng với một số lí do khác theo như mình được nghe kể lại thì bạn chồng không phải là một người chồng tốt, ngược lại ham chơi và hơi thô lỗ với vợ. Hai vợ chồng chia tay, anh chàng quen một cô nàng, mới 2 tháng thì cô này dính bầu. Cô vợ (cũ) trải qua một cú sốc nặng nề, sống với nhau 11 năm, cô luôn muốn có con thì chồng không đồng ý, vừa chia tay thì chồng có tin có con ngay. Đời chơi khó. Mình buộc miệng nói ở quê mình bây giờ thấy 10 cặp cưới nhau thì có 8 đến 9 cặp đã bầu rồi, làm như người ta muốn chắc cú hay sao ấy. Rồi câu chuyện chuyển qua hướng nhà mình, bọn mình tính sang năm về Vn chơi. Mà sang năm sẽ là 5 năm cưới nhau, mình sẽ 34 (ở quê thì bị 35 tình tuổi mụ gì đó) và chồng 38, sau 5 năm mà vẫn không có con thì rất ít giống với thông thường. Năm đầu sau khi cưới về VN chơi mình đã đếm được gần 50 người hỏi có bầu chưa. Không biết sau 5 năm thì liệu mọi người sẽ hối thúc dồn dập hơn, hay kín đáo tỏ ý thương hại đoán chắc tụi mình bị vô sinh!?

Mình nhìn bên ngoài rất trẻ, mặt vẫn chưa có nếp nhăn nào, dù tóc bạc rất nhiều. Cả cảm nhận của mình về bản thân mình vẫn nghĩ tuổi 27 hợp với mình hơn là 33. Đôi khi mình cảm nhận được chút tuổi tác qua cơ thể không còn sức bền như khi trẻ và các khớp bắt đầu khó chịu khi chơi thể thao, hết đau khớp bàn chân, tới gối, rồi lưng, cổ, vai. Mình nhớ mình từng rất khỏe và dẻo dai. Mình chỉ mong cơ thể đủ khỏe để mình không phải ngừng chơi cầu lông hay tập múa cột.

Chuyện có con hay không và bao giờ có làm tụi mình phiền lòng rất nhiều. Mình cứ nghĩ, là phụ nữ, cái cảm giác khao khát được làm mẹ sẽ tự nhiên tới thôi, việc của mình chỉ là chờ cho cái cảm giác đó đến thôi. Thế mà mãi nó chưa đến. Mình nhớ trong cuốn sách “Làm lành với hôn nhân” của cô tác giả “Ăn, cầu nguyện và yêu”, đại khái là, cô cũng đối mặt với nỗi dằn vặt bản thân không muốn có con, trong khi chồng rất khao khát, cô giấu chồng uống thuốc tránh trai, tới khi chồng phát hiện thì không thể tha thứ, hôn nhân chấm dứt. Ít ra bọn mình luôn thành thật với nhau, mình chỉ cảnh báo chồng trước là đừng cố ý làm em có bầu, em sẽ không bao giờ tha thứ, có con phải là hai đứa cùng đồng ý, anh chồng bảo anh “không bao giờ” làm chuyện đó. Mình cũng không nghĩ rằng chồng mình sẽ làm thế, vì anh là kiểu quân tử, nhưng vẫn phải nói trước vì sợ, vì có lần một bạn trai cũ từng nói với mình câu đấy “biết vậy hồi đó anh làm em có bầu có phải giờ em lấy anh rồi không”. Hú hồn!

Nhớ lần cuối cùng mình về thăm quê, trái với mọi dự đoán của mình rằng mọi người sẽ chê mình mập, thì ngược lại, ai cũng chê mình ốm!!! Kì lạ, trong khi phụ nữ ở thành phố bị ám ảnh vì cân nặng, muốn thân hạc mình dây thì có vẻ như người ở quê thích tròn tròn hay sao ấy. Càng nghĩ lại càng thấy có vẻ đúng, trong tất cả những người mình biết ở quê, chỉ có 2 người không tròn trịa là 2 cô của mình, nhưng hai người này lại gắn với bệnh kinh niên nên có vẻ ai cũng hiểu, bệnh nên ốm. Còn lại, ai cũng tròn tròn, không phải là mập béo, mà là hơi mức đầy đặn một tí. Có lẽ đối với người ở quê, gầy ốm là dấu hiệu của nghèo hoặc bệnh tật, còn đẹp phải là đầy đặn, da căng.

Advertisements

6 thoughts on “Đám cưới gỗ

  1. trước thấy avatar và chưa mò vào blog, cứ nghĩ chị còn trẻ lắm nên mạnh dạn xưng chị hoài. : ) em làm mẹ của 1 con ranh 4 tuổi rồi đây, nhưng vẫn thấy mình chẳng sẵn sàng làm mẹ một tí nào
    dù hành trình đấy, cũng khá vui

    Liked by 1 person

    1. mình nhìn ngoài trẻ lắm thật 🙂 với cứ thích xưng mình mình thế đỡ nghĩ. Làm mẹ hay không chắc còn 3 năm nữa để nghĩ, cái tuổi đẻ nó cũng stress dã man.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s