Văn hóa nhậu ở Đức

Hay văn hóa nhậu của đám bạn Đức của mình.

16 tuổi được uống bia và rượu vang, khi mua hàng người ta sẽ hỏi giấy tùy thân để coi tuổi. 14 tuổi được uống bia và rượu vang khi có mặt người giám hộ (cha mẹ) và được giám hộ cho phép.

Bạn chồng mình sinh ra và lớn lên ở đây, đi mấy vòng trái đất rồi cưới vợ lại về đây sống. Bạn bảo là để dễ hơn cho mình, vì có gia đình, có bạn bè. Cho nên mình có nhiều bạn bè người Đức. Chứ cái thành phố này, bảo thủ lắm. Không phải là người ở đây thì dù là người Đức cũng rất rất khó kết bạn, chứ không phải tại ngoại quốc đâu, ngoại làng đã là chuyện rồi. Đám bạn này cũng không hề đại diện cho toàn thành phố, chứ nói gì đến toàn nước Đức, hay như bang Bavaria phía nam được người Đức coi như một  nước khác luôn, vì khác nhiều lắm, nói cũng không hiểu hết nữa.

Bố chồng và em bạn dâu của mình không uống bia rượu. Mẹ chồng thì tối nào cũng làm 1 ly vang đỏ. Bố chồng thì ngày xưa có uống, rồi bỗng một ngày ông quyết định nghỉ uống, thế là nghỉ, chắc được gần 20 năm rồi. Em bạn dâu thì không uống, cổ bảo cổ bị dị ứng, uống cồn là không thở được; cũng tương tự như cổ dị ứng đậu nành, đậu phộng, chuối, đu đủ, cà chua, sữa, và một ngàn thứ khác. Pizza thì cổ không bị dị ứng dù trỏng luôn có sốt cà chua. Đồng nghiệp cũ của chồng có một người không uống bia rượu, và vẫn độc thân. Bạn chồng mai mốt cho cô em gái mình. Khi ngỏ ý với em gái, bản bảo: anh này rất tốt, chỉ có một VẤN ĐỀ: ảnh không có uống bia rượu. Cô em ngần ngừ rồi bảo, thôi không sao, em uống cho cả hai đứa cũng được. Cô kể, những lần hẹn hò hơi ngượng ngùng, vì một mình cổ uống. Hai người hẹn được mấy lần rồi thôi, không phải vì anh này không uống, mà vì ảnh quá chán.

Đấy là tất cả những người Đức mình biết mà không uống, còn lại dân Việt thì nhiều phụ nữ không uống. Hồi mới sang có câu hỏi này làm mình ít có vui “mày có uống được rượu bia không?” ủa mắc mớ gì không được? “bọn Châu Á bọn mày nhiều người bị dị ứng cồn lắm” uống vô đỏ mặt là dị ứng hả? đỏ hồi hết đỏ hết dị ứng có sao đâu. Ngoài bia và cà phê thì đi hàng đi quán mình chẳng biết uống thứ gì khác, nước lọc thì chán, trà thì nóng, còn lại mình không thích đồ ngọt. Mình uống bia từ thời còn thanh thiếu niên, tới sau này, mỗi lần về thăm nhà là ba má lúc nào cũng trữ bia trong tủ lạnh cho con gái tối giải khát.

À bọn Đức. Bọn bạn của tụi mình uống khủng khiếp lắm. Nhưng không bao giờ ai ép ai uống, vì phần ai nấy trả, ép thì nó càng mừng vì được uống miễn phí. Không bao giờ uống khi lái xe, chẳng qua vì luật nó rất nặng, chứ luật như Vn thì chắc tụi nó cũng uống như Vn.

Lái xe với nồng độ cồn từ 0,5 tới 1,09 : 500€ giam bằng 1 tháng, tái phạm lần 2 1000€ giam bằng 3 tháng. Trên 1,1% thì bị phạt tù hoặc tiền, tùy mức độ. Với 2 năm đầu của bằng lái và dưới 21 tuổi thì 0%. Đi xe đạp thì cho phép với nồng độ cồn tới 1,58%. Hồi xưa mình làm khách sạn trực thuộc nhà nước, có nhiều người bị phạt lao động công ích ở đây (dọn phòng hoặc rửa chén, và cũng phải nộp đơn xin được lao động đàng hoàng) vì tội lái xe vượt đèn đỏ hoặc khi nồng độ cồn vượt mức cho phép. Còn bị thu bằng rồi thì không ai liều chạy xe nữa hết, vì phạt tiền rất nặng và còn đi tù.

À bọn bạn Đức í, tụi nó uống dữ lắm. Đợt bạn chồng làm sinh nhật, có hỏi bọn con gái tụi mày uống bao nhiêu rượu để tao mua, vì bọn đàn ông uống bia, tụi nó bảo mỗi đứa 4 chai (loại 1 lít) làm 2 đứa mình hết hồn hết vía, tụi nó lại còn uống rượu Bio với Fairtrade nữa chớ. Nhưng thường tụi nó uống rượu khi làm tiệc ở nhà, còn ở bar hay nhà hàng thì rượu mắc, nên uống bia là chính cho đã khát. Tụi nó có thể uống từ chiều tới sáng, còn mình thì uống hết 1 chai vang là có thể nằm ngủ giữa phòng karaoke không vấn đề gì. Hồi khi chơi với tụi con gái mà không có bạn chồng, không ai để ý cho mình, mình uống theo tốc độ của tụi nó, tới hồi về nhà thì té xe đạp (may không gặp cảnh sát vì đi đường công viên), ngủ luôn trong nhà tắm tới 2 giờ sáng. Báo hại bạn chồng lo quá đang ở xa phải bắt xe buýt nửa đêm đi 2 tiếng đồng hồ về coi con vợ ra sao, rồi sáng hôm sau lại xe buýt quay lại lấy ô tô về. Từ đó về sau mình không bao giờ uống theo tốc độ tụi nó nữa, tụi nó hơn mình tới 20 kí còn gì, mình cứ thủng thà thủng thẳng thôi. Tụi nó không những không bao giờ ép nhau uống, ngược lại đứa nào lái xe thì thường bị để ý kĩ không cho uống, hoặc có uống rồi thì bị cản tới bến không cho lái xe về. Ngồi trên xe của người xỉn không những nguy hiểm mà còn bị phạt luôn, can tội vô trách nhiệm. Tụi nó không uống khi có bầu (trừ những người bị thần kinh), vụ này coi phim Vn làm mình rất bực vì cảnh diễn viên có bầu mà vẫn say xỉn, phim ảnh đã không dạy được cái gì hay thì chớ làm gương xấu. Nếu cô nào thường ngày vẫn uống mà đến một ngày từ chối là mọi người biết liền.

Mình học được một chiêu mới của bọn bạn cùng học. Tụi nó đi nhảy không uống bia, trừ phi khát, còn lại tụi nó uống Shot, đỡ bị no bụng (là thức uống pha rượu nồng độ cồn cao với đủ thứ hầm bà lằng nhằng khác, mình mê nhất là Mexikaner).

Tạm thế đã, 2 ly rượu vang rồi.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s