Hàng xóm

Hôm qua thấy dây bí đỏ rũ lá, sáng nay xách nước ra tưới mới phát hiện một vết cắt ngọt sớt. Dòm qua đất hàng xóm, thấy dấu chân vẫn còn in đấy. Mình tức lồng lộn, tức run cả người. Trước đây đã có lần bà hàng xóm bẻ một cành nhỏ, mình nói mẹ chồng mình còn hổng tin, bảo có ảnh hưởng gì đâu mà người ta làm vậy. Lần này thì chắc cú rồi không trật đi đâu. Chín giờ sáng thứ bảy (ở đây nghĩa là rất sớm) hai vợ chồng mình qua bấm chuông nhà bà. Mình quá giận đã rất to tiếng, hỏi tại sao bà cắt cây nhà mình, hàng rào nằm trên đất nhà mình, có phiền bà cái gì thì nói với mình chứ không thể cắt đồ nhà mình trên đất của mình như vậy được. Bà bảo tôi chỉ cắt cành chìa qua đất tôi, thế là mình càng to tiếng tợn, trong khu cầu thang, nghĩa là hàng xóm tha hồ nghe. Thấy bà rưng rưng nước mắt, chồng vội bảo em ơi em ơi bình tĩnh, bình tĩnh. Rồi bà bảo cùng nhau ra vườn coi đi, bà chỉ cắt phần bên nhà bà. Tụi mình ra,, chỉ cho bà chỗ bà cắt. Bà cũng thanh minh thanh nga một lúc rồi xin lỗi. Chồng đế thêm vào, thế là chết một mớ bí rồi. Lần sau làm ơn nói với mình nếu cái gì ló qua đất bà, chứ cắt cây kiểu này thì mình qua gào to nữa. Mình hay nhịn chứ không có hiền chút nào. Bạn chồng dùng chiêu good cop, khoe với bà là bí thu hoạch cả chục trái rồi, bà đúng khi cắt cành nào thò ra, nhưng đừng cắt cành chính và tốt nhất là nên kêu tụi mình cắt. Rồi cuối cùng tụi mình chúc bà cuối tuần vui vẻ, cũng không làm xấu mối quan hệ hàng xóm.

Bà trông già, chắc xấp xỉ 70, sống một mình với mèo (con mèo này mình rất ghét vì hay qua vườn nhà mình ị trên cỏ thúi quắc) trong một căn nhà rất rộng và khu vườn mênh mông. Sau khi “nói chuyện” xong thì mình đã hạ hỏa, đỡ tức hơn. Rồi nghĩ lại thấy cũng hơi tội tội bà già sống một mình, mới sáng ra đã bị hàng xóm qua kể tội. Nhưng là cần thiết, để tránh việc tương tự lại xảy ra.

2. Em chồng hôm nay mừng sinh nhật. Cả nhà đã ngồi với cô vui cười tới tận nửa đêm, nhưng 0:10 nhìn đồng hồ và nói bạn ấy đã không hề nhắn tin, thì mình biết rằng cô đã chờ đợi 24 giờ qua. Thật là tệ, nếu phải thon thót tim chờ đợi như thế, nhất là, đã qua tuổi 30 nhiều năm rồi. Mình đoán là, đêm nay hẳn cô nàng sẽ khóc một mình, bỗng dưng mình thấy thương quá.

3. Tính ra vườn chụp hình dây bí héo mà tối qua uống nhiều quá, hôm nay đuối chẳng muốn ra khi khỏi giường. Cả nhóm tối qua, hôm nay đã đi đạp xe, chỉ còn mỗi mình mình nằm nhà.

4 thoughts on “Hàng xóm

 1. Câu chuyện về cô hàng xóm nhà chị giống một trường hợp ở nhà cũ của em. Bác đó đã hơn 70 tuổi sống với con cháu nhưng nhà khá nghèo và không có thu nhập ổn định. Năm đó 2011, tổ trưởng xóm em kêu gọi các hộ dân thay ống nước, xây đường hay sao đó (e không nhớ rõ) để sinh hoạt được tốt hơn. Bác đó không chịu thay và làm một số việc gây ảnh hưởng để nhà em. Mà hai gia đình đã từng có hiềm khích trước đó nên ba em nổi giận đùng đùng to tiếng cả xóm đều nghe.
  Đến tối hôm đó ba thấy bác lọ mọ làm việc nặng một mình mới đến hỏi thăm thì bác khóc thút thít bảo là không có tiền đóng góp cho những việc làm công cộng như thế nên mới cư xử như vậy. Sau đó ba mẹ em góp tiền để giúp bác kia. Hòa thuân cũng chẳng bao lâu thì sau này cũng gây gổ lại với nhau như thường :)))
  À mà chị ơi, đó là giống bí gì mà nhìn lạ vậy ạ?

  Like

  1. ba mẹ chồng chị nói mấy người lớn tuổi ở một mình hay kiếm chuyện cho đỡ chán í.
   Này là bầu giống dài. Bí đao cũng có giống to dài còn hơn bầu này luôn.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s