Kinh nghiệm làm vườn tự rút ra_2

Cà rốt

Đây là một trong số ít loại rau củ mà mình trồng bị thất bại, từ thất bại rút ra bài học: Cà rốt không ưa quá nhiều chất dinh dưỡng, tụi này thích chất dinh dưỡng “cũ” và đất “tĩnh”. “Cũ” nghĩa là đất trộn phân ủ từ mùa thu năm trước, năm sau trồng cà rốt ở đây không bón thêm phân nữa, nếu không cây phát triển lá là chính. “Tĩnh” là đất không trồng các loại cây khác trước đó. Khi cây lớn, tưới nước hạn chế, nếu không cũng lá nhiều hơn củ.

Bí ngòi

Bí ngòi là loại cây nên mua hạt giống mới hàng năm hoặc mua cây con chứ không nên tự lấy hạt làm giống. Khi bí ngòi có vị đắng, tuyệt đối không nên ăn vì chứa chất độc, nhẹ thì nhức đầu buồn nôn, nặng thậm chí gây chết người. Nguyên do là khi cây thiếu nước, hoặc khi cây trồng trong vườn được ong bướm thụ phấn tự nhiên dính phấn một số loài khác làm tăng lượng chất độc này. Bí ngòi dễ trồng, cho rất nhiều trái, nên trồng ngoài đất, nếu trồng chậu thì chậu phải thật to, không thì trái nhỏ xíu xiu và ít. Trái lớn nên cắt sớm để trái nhỏ lớn lên. Thỉnh thoảng có những cây quá ít hoặc không cho hoa đực thì có thể tự thụ phấn cho hoa, hoặc khi trời mưa ít ong bướm. Mình trồng bí ngòi giống vàng vì nhìn nó … đẹp.

Bắp

Bắp gieo trong nhà tới 20cm thì trồng ra ngoài, hoặc khi trời thật ấm thì có thể gieo trực tiếp ra đất. Bắp có thể kết hợp trồng làm chắn gió cho cà chua hoặc ớt chuông. Bắp lên cây rất đẹp, phù hợp trồng kết hợp tạo cảnh quan cho khu vườn. Bắp phải trồng chỗ thật nhiều nắng, nếu không trái bé tí tẹo.

Su hào

Su hào có thể đem ra ngoài từ tháng 3, cây chịu lạnh tốt, nếu đêm trở quá lạnh thì lấy chậu nhựa úp lên cây để giữ ấm. Loại này nên ươm hạt rồi trồng trong chậu nhỏ để trong nhà, khi cây được 4 lá thì hãy đem trồng ra ngoài. Su hào cần nhiều diện tích vì lá xòe rộng, nhưng nhìn rất xinh, có thể trồng xen ở luống hoa, một lần gieo khoảng 6-8 cây, cách 2-3 tuần sau lại gieo tiếp, khi cây còn nhỏ có thể trồng gần nhau rồi chuyển chỗ khi lớn không vấn đề gì, miễn là khi đào lên thì đào luôn một lượng đất kha khá quanh cây. Su hào cần đất tơi xốp và nhiều nước, nếu không thì cây không lớn và xấu xí. Tới cuối tháng 8 vẫn còn có thể trồng Su hào ra ngoài.

Cải cầu vồng (Chard / Mangold)

Gieo trực tiếp vào đất từ giữa tháng 4, lượt gieo cuối vào cuối tháng 7, hạt nảy mầm 100%. Cải cầu vồng có loại màu bình thường như các loại rau khác, có loại màu đỏ, màu vàng và màu cam rất đẹp. Vừa trồng làm rau vừa làm kiểng, khi trồng quá gần nhau thì cây nhỏ, nhưng khi đứng một mình ở các luống hoa thì cây to vượt bậc. Thu hoạch thì cứ cắt lá to, cây sẽ mọc lại, thu hoạch từ tháng 5 đến tận hết mùa hè sang mùa thu nên không cần gieo thêm lượt hai và chỉ cần hai hàng rau là đủ ăn. Dù là màu gì thì ăn cũng y chang nhau cho nên năm sau sẽ chỉ trồng hai hoặc ba hàng màu đẹp để kết hợp làm cảnh.

Cải bẹ trắng Pak Choi

Đây là loại cây mà phải dựa vào kinh nghiệm nè. Trên bao bì ghi mùa gieo là tháng 7, nhưng một số trang Web bảo sớm hơn. Cuối tháng 2 mình nôn nóng không chờ được nên đã gieo Cải xanh (phân xanh lót), Pak Choi, Spinach và Củ cải đỏ, hôm nào lạnh dưới 0 độ thì mình đem tấm ni lôn ra phủ lên trên. Cây nào cũng phát triển tốt, Pak Choi có thể cắt bẹ, cây lên tiếp, nhưng cây không được lâu mà sẽ ra hoa, cho nên nên gieo lượt tiếp tế cách ba tuần, lần cuối nên gieo vào giữa tháng 4, thu hoạch bằng cách nhổ nguyên cây. Tới giữa tháng 5 thì vừa đẹp thu hoạch xong hết để đất trồng cái khác, Pak Choi phát triển rất tốt, ăn hơn một tháng toàn rau này thì tới thời điểm này nhìn nó thôi đã ngán rồi. Từ cuối tháng 5 trở đi, trời ấm thì cây ra hoa nhanh hơn ra lá luôn. Pak Choi nên gieo trực tiếp vào đất và chỉ gieo 1 tới 2 hàng. Mình trồng 4 hàng mà ăn ngán quá đem cho quanh cũng không hết. Cải bẹ có thể làm dưa cải, không có mùa thơm nồng như cải làm dưa ở Vn nhưng có còn hơn không.

Gừng, Nghệ, Hành, tỏi

Tỏi rất dễ trồng, tách rời các múi ra, để vào một đĩa nước, sau 1 tuần rễ sẽ phát triển, đợi lá cao 5 – 7 cm thì đem trồng ra đất. Tới tháng 8 thì dừng tưới nước vào có thể đào củ ăn dần. Gừng, nghệ ngâm một nửa thân vào ly nước thì sẽ ra rễ, trời ấm thì đem ra ngoài trồng, tuy nhiên trồng trong chậu trong nhà cũng phát triển rất tốt. Các giống tỏi ở Đức thì mùa chính lại vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, tỏi sẽ sống qua mùa đông rồi tháng 6 năm sau có thể thu hoạch. Tỏi rất thích hợp trồng xen kẽ với dâu tây.

Hành, ở đây có 4 loại hành. 1 là hành lá nhỏ, tiếng Việt có lẽ gọi là hành tăm, ra hoa màu tím rất đẹp. Loại này chỉ cần trồng một lần, hạt rụng xuống năm sau lại lên lại. Tới tháng 7 thì nên thu hoạch thường xuyên để cây ra lá. Nhiều quá ăn không xuể thì rửa sạch để ráo, cắt nhỏ ra rồi cho vào hộp nhựa có lót 1 tờ giấy ăn, đem đông lạnh. Thế này thì có hành ăn cả năm. Loại thứ 2 là hành giống ở mình, thân to hơn chút, có gốc màu trắng, gieo bằng hạt. Loại thứ ba thì là loại hành trồng lấy củ. Loại này có hoa to cỡ quả bóng tennis, màu trắng, khác hành tăm ở chỗ hoa này rất lâu tàn, khi hoa tàn thì gom hạt lại để làm giống. Tips trồng hành , từ tháng 3 khi nấu ăn, cắt củ hành xung quanh, chừa phần rễ và lõi lại, cho vào một ly nước vừa ngập rễ, khoảng 2 đến 3 ngày thì cây lại mọc lá và rễ dài thêm, đem ra vườn trồng. Hành trồng trong nhà mình thấy có mùi hôi. Loaị 4 là hành boa-rô (hay tỏi tây), là loại hành to khổng lồ, mình rất thích nấu súp hoặc xào với loại này, sang năm phải kiếm thêm chỗ trồng thêm, cũng gieo từ hạt.

Gừng, Nghệ lựa phần củ có chồi, đem ngâm nước hoặc trồng trong chậu đất thật ẩm sẽ mọc mầm lên lá, khi cây cứng cáp một tí có thể đem trồng ra ngoài. Gừng Nghệ khi cần thậm chí có thể ra bới gốc bẻ một đoạn rồi lại lấp đất lại, cây vẫn sống bình thường.

Củ cải đỏ

Trồng gần như quanh năm chỉ chừa đúng mùa đông thiệt lạnh ra. Cây lên củ màu đỏ lấp ló trên mặt đất nhìn rất đẹp. Củ cải đỏ theo mình chỉ hợp với Salat, hoặc ăn kèm bánh mì buổi sáng. Còn nấu thì chẳng ra làm sao. Mình trồng từ tháng 2 đến giữa tháng 5 là 3 đợt. Đợi thu hoạch rau khác trống chỗ thì lại trồng thêm, đợt gieo hạt cuối cùng là đầu tháng 9.

Đậu: đậu que pháp và đậu tây gieo một đợt, đậu hà lan gieo 2 đến 3 đợt.

Viết mấy cái tên trên thì mình chợt nhận ra, chắc đậu có nguồn gốc từ châu âu nhỉ. Đậu rất dễ trồng, dễ lên. Đậu Hà Lan nên trồng 2 đến 3 đợt cách nhau 3 tuần, đợt đầu giữa tháng 5. Còn đậu tây và đậu que thì chỉ trồng 1 lần ra trái nhiều suốt cả mùa hè. Đậu que leo giàn cành và lá phủ giàn rất nhanh và đẹp, có thể kết hợp làm cổng trang trí trong vườn.

Cải xoắn / Kale

Cải xoắn cây sống rất khỏe. Nên ươm hạt trong nhà, đợi cây có vài lá thật rồi trồng ra ngoài. Lá cải xoắn non có thể dùng làm sa lát. Cải xoắn sống qua mùa đông, nên trồng cách nhau xa một tí để hạn chế sâu bệnh và thường xuyên cắt lá già sát gốc.

10 thoughts on “Kinh nghiệm làm vườn tự rút ra_2

 1. Nhìn hình dáng mấy củ cà rốt thật là…
  Chị có nghĩ đến việc làm youtube không? Gần đây em xem kênh youtube Her86m2 của một chị cũng ở Đức. Chị ấy cũng làm vườn, dù chỉ là trên cái ban công nhỏ, chứ không được hẳn cái vườn bự bự trên mặt đất như chị. Dù gì đi nữa, vẫn ngưỡng mộ những người làm vườn lắm, em trồng mỗi cái cây hương thảo yêu thích, mà chết lên chết xuống thôi.

  Like

  1. làm video vất vả quá em ơi. Làm đẹp như cô nàng Her86m2 ấy còn đầu tư thời gian khủng khiếp nữa, quay phim đã mệt mà hậu kì còn eo ôi hơn. Chị e là mình không đủ kiên nhẫn đến vậy.

   Liked by 1 person

   1. Em nghĩ cứ làm vì hứng thú trước. Lúc nào thấy thích chị cứ quay. Kiểu đặt điện thoại fix từng video ngắn tầm 10-15s. Rồi ghép lại. Cầu kỳ nữa thì chỉnh màu. Em thích xem video ghi âm thanh thật ấy, nghe được tiếng gió, tiếng côn trùng… Hi vọng 1 ngày sẽ xem video của chị

    Like

   2. chị thấy quay bằng điện thoại nó cứ xấu xấu làm sao í. Coi bằng đt thì ok mà lên máy tính nhìn chả ra là sao cả 😦

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s