Bài viết cuối năm

Nghỉ lễ hai tuần nên hai vợ chồng mình thả ga thả sức ngủ trễ dậy muộn. Sáng 10 giờ mở mắt kéo rèm mở cửa sổ cho hơi lạnh len vào, rồi trùm chăn ôm nhau thêm tí nữa. Cưới nhau mấy năm rồi mà chẳng thấy chán nhau như mình hay lo, mà thấy ngày càng yêu thương nhau hơn nữa kìa lạ chưa.

Ngày cuối năm hay ngày đầu năm, ngày sinh nhật hay ngày giỗ chạp, với mình cũng chỉ là một ngày thôi. Từ ngày sống ở cái nơi mà mỗi ngày mỗi coi dự báo thời tiết thì mình chỉ có ngày nắng đẹp và ngày không nắng đẹp. Cơ mà khép lại một năm nhiều tai ương với nhiều người là một điều tốt, ai cũng trông chờ một năm mới tốt hơn. Mà làm gì không tốt hơn được chứ.

Với vợ chồng mình thì năm nay không tệ. Mình đã có một bài tốt nghiệp thú vị và mang lại cho mình rất nhiều niềm vui trong quá trình thực hiện. Vừa tốt nghiệp xong thi dịch bệnh đến, trường đóng cửa suốt cả năm, việc học đối với ngành thiết kế mà mọi thứ chủ yếu dựa vào thực hành, thì không được tới trường là một thiệt thòi vô cùng to lớn. Vừa nộp bài tốt nghiệp là mình làm hồ sơ xin việc, tới ngày nhận bằng cũng là ngày phỏng vấn, trong khi các bạn sinh viên còn đang xả hơi ngủ nghỉ cho lại sức. Rồi bắt đầu được hai tuần thì dịch bệnh nhào tới. Công việc quả thực là duyên số mình nộp đơn xin việc thực tập có lương ở một công ty làm truyền thông, cách nhà 4 giờ xe, dự tính sẽ thuê phòng trọ ở 6 tháng. Ai ngờ được duyên số sắp đặt, công ty nội thất khách hàng nơi mình phụ trách chỉ cách nhà có 20 phút lái xe, làm hơn một tháng thì mình được mời làm chính thức. Rồi vì (hay nhờ) Corona mà mình được hoàn toàn ở nhà làm Home Office.

Làm việc tại nhà với mình là một trải nghiệm tuyệt vời, hay nói đúng hơn, nó là mục tiêu mà hai vợ chồng luôn hướng tới: làm việc tại bất kì nơi đâu. Tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chuẩn bị thức ăn, sửa soạn chuẩn bị, tiết kiệm cả thời gian và tiền cho việc mua sắm quần áo đi làm. Vậy nên mình có rất nhiều thì giờ để làm vườn, trồng rau, trồng hoa. Ngày làm việc bắt đầu từ 7 giờ, mình thức dậy, mắt nhắm mắt mở ra phòng bếp bấm nút làm cà phê, rửa mặt rồi khởi động máy tính. Đến 3 rưỡi thì tắt máy tót ngay ra vườn, hoặc có hôm nghỉ trưa một hai giờ ra nhổ cỏ cuốc đất rồi lại vào làm tiếp. Hoặc lúc nào công việc chỉ cần ý tưởng thì mình bày bàn làm việc ra vườn ngồi vẽ phác họa thiết kế. Mùa hè thì hai đứa cùng nhau ăn sáng, ăn trưa, chiều uống bia ngoài vườn. Cuộc sống cứ tuyệt vời như trong những cuốn phim. Nếu không có vụ làm việc tại nhà thì mùa hè đã không có nhiều thời gian gặp nhau đến thế, vì bạn chồng phải di chuyển đi và về mất hơn 2 tiếng mỗi ngày. Mùa hè, mình đen thui, dân Việt gặp ngoài đường tưởng mình là dân Philippines.

Tụi mình may mắn đã chuyển về nhà mới rộng rãi trước khi dịch bệnh xảy ra. Chứ nếu hai đứa cùng làm việc tại nhà ở căn hộ bé tí cũ thì cuộc đời chắc đã đi theo hướng khác. Nhà cũ trong phố chỉ 35m2, theo tiêu chuẩn qui định là quá nhỏ cho hai người, cho nên đăng kí cư trú tụi mình phải làm ở nhà bố mẹ chồng. Phòng ngủ thì chỉ đủ cái giường, không đủ chỗ đặt thêm bàn làm việc. Còn phòng khách kiêm phòng làm việc kiêm bếp thì cũng nhỏ, bạn chồng thì nói to và nói phone hầu như suốt cả ngày. Không vườn, không cả ban công. Với người yêu khí trời, yêu ánh sáng tự nhiên như mình đã thật rất khó khăn. Cứ nghĩ là ở tạm, ở tạm. Vậy là thành ra hơn 4 năm trời, mình luôn có cảm giác ở tạm.

Bây giờ sướng rồi, nhìn lại mấy năm chui rúc trong căn hộ sinh viên, hai đứa nghĩ sao mà mình giỏi. Bạn chồng nhiều khi cũng thấy có lỗi, rước mình qua, con chim tự do, rồi cho mình vào cái hộp bé tí tẹo này. Nhưng mà bạn lười quá nên thấy tội vậy thôi chứ cũng chẳng khi nào định chuyển nhà.

Khép lại một năm 2020, nhiều người gặp khó khăn. Tụi mình sống đơn giản, không hàng hiệu, không xa hoa, không nợ nần. Cả hai vẫn giữ được công việc, bạn chồng đã có thêm thời gian cho cái Start Up của bạn, mình có công việc tuy ít tiền nhưng mà là mong ước của nhiều bạn bè. Mình có khu vườn mà mình chưa từng dám mơ tới. Mối quan hệ với cô em chồng cải thiện rất tốt, nhưng với cô em bạn dâu thì không, tiệc Giáng Sinh bên nhà cô mình đã là người duy nhất vắng mặt và thấy mừng vô cùng vì cuối cùng cũng thoát được. Sau khi ra tối hậu thư khi bạn chồng suốt ngày ca thán mình tệ bạc: mấy năm qua em đã có mặt ở mọi bữa tiệc gia đình dù hoàn toàn không thích, năm nay em thấy đủ rồi, anh nói thêm câu nào nữa thì từ nay em không bao giờ bước chân vào nhà đó nữa chứ đừng nói là chỉ hôm nay. Bạn chồng hoảng hồn vì biết mình nói là làm chứ chưa bao giờ dọa suông. Bữa tiệc đó cũng đã diễn ra không mấy vui vẻ, có một trận cãi nhau to rồi cô em chồng bỏ đi giữa chừng. Lại thấy may ghê vì mình không đi hehe, cũng đã đến lúc mình sống cho cảm xúc của chính mình rồi.

Mỗi một điều đáng tiếc là không thể về Việt nam được, lại hi vọng cuối năm sau vậy. Năm 2021 mình sẽ làm khu vườn còn đẹp hơn nữa, năng suất hơn nữa kia. Trông cho đông nhanh nhanh chóng chóng qua đi!

6 thoughts on “Bài viết cuối năm

  1. Chúc mừng cháu một năm cũ thuận lợi và nhiều điều tốt đẹp. Mong năm mới cháu và gia đình được nhiều thuận lợi và tốt đẹp hơn năm cũ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s