19.01

Hôm nay 4 độ xê, mưa lâm râm, gió giật ầm ầm. Nghỉ làm 1 tháng vì Lockdown, tuần đầu vui vẻ tận hưởng, bày đủ trò để làm, tuần thứ hai thì bắt đầu chán đời, ủ ê hoặc là nổi nóng đùng đùng. Cả tuần bố chồng qua chơi game với hai vợ chồng mỗi tối. Bố chơi hay thua vì già rồi sao lanh tay lẹ mắt bằng lũ trẻ tụi mình được. Bố bảo với cô em chồng chắc hai đứa mình chơi ấp phe. Mình không vui vì nhận xét đó, vì mình rất không thích kiểu chơi game mà ăn gian hay nhường nhịn nhau và hai vợ chồng mình thường là đập nhau không hề thương tiếc. Mình quyết định chơi game 2 tối nữa rồi thôi, lại quay lại tập cột với cô bạn. Gặp người ngoài thì phải tự cách ly với người già trong gia đình để đảm bảo an toàn cho họ. Nhưng cả tháng nay ít tập quá phải quay lại thôi, mà có bạn tập cùng sẽ có động lực hơn.

Cô em chồng đang hạnh phúc ngập tràn với người yêu mới quen 20 ngày. Tụi mình rất mừng và hi vọng mối quan hệ này bền vững. Cô quen anh này trên tin đờ, hẹn hò hai lần là cổ qua nhà ảnh ở gần 2 tuần. Vì hai nhà xa nhau hơn 1 tiếng chạy xe, cô làm việc online nên ở đâu cũng vậy. Chuyện về anh này thì để bữa nào gặp ảnh xong hẳn kể.

Mình vừa nghiên cứu rồi tự chế một cái worm box bằng mấy cái xô nhựa cũ, thùng nuôi giun đất 3 tầng. Chẳng là mình muốn thử nghiệm phương pháp này coi lũ giun đất có phân hủy mùn nhanh hơn không, để có mùn bón cây vào mùa hè. Ông cậu bất ngờ “mày mà nuôi giun à”, vì năm vừa rồi, cứ thỉnh thoảng nghe tiếng mình là thất thanh trong vườn là biết ngay mình đang đào đất trồng rau thì gặp giun. Mình vẫn còn ghê tụi nó lắm, nhất là những con to to rồi nó trườn trườn trông thật kinh dị. Mình hãi nhất là ốc sên mình trần, nhì là giun đất, ba là cứt mèo nhà hàng xóm hay chạy qua vườn nhà mình xả.

Bạn chồng thấy mình rầu cả tuần, bạn gợi ý mình làm một cái kệ trồng cây trong nhà để trồng cây mùa đông cho đỡ cơn nghiện. Thế là mình nghiên cứu mất 2 ngày xong mua 2 cái kệ. Một cái chuyên dùng ươm cây, một cái là kệ bình thường, thanh trụ chính thiết kế kiểu có lò xo bên trong rồi kẹp căng giữa sàn và trần (chỗ này không biết tiếng Việt gọi là sao luôn). Nghĩa là cái kệ có thể đứng với 2 chân mà không cần khoan hay đóng đinh gì hết. Mà cũng vì thiết kế vậy nên nó không được chắc chắn lắm. Bố chồng mới sang phụ, hai bố con dựng lên một nửa để thử nghiệm trước. Vẫn còn một cây trụ để nối dài thêm về phía bên phải, nhưng muốn lắp các tấm gỗ lại phải gỡ cái kệ xuống nên cứ tạm thời thế thôi đã. Tính mua mấy cái chậu dài trồng cây, nhưng cái kệ yếu quá, để vài cái chậu nặng lên chắc nó ngủm quá. Cho nên cứ từ từ xem sao. Mình đã bắt đầu ươm nhiều loại hạt, nhưng phải chờ lòi ra cái hộp nhựa hay hộp sữa tái chế nào thì mới có để dùng.

Kệ như hình này, 2 cột với chỉ 4 tầng thôi thì giá 80€. Mình lỡ mua cái gồm 3 cột, 8 tấm tầng, giá 140€ đang có hơi chút xíu tiếc tiền vì nó quá yếu, dù về mặt thẩm mỹ và công năng thì như ý mình muốn.

Cuối tuần vừa rồi mình làm một mớ mì spinach, vừa ăn vừa tặng bạn vừa phơi khô để dành, đứng cán 1 kí rưỡi bột thiệt là đuối. Mì tự làm công nhận ngon, mà cực da man con ngan.

Tới mùa xuân mình tính đầu tư một cái bồn rửa rau ngoài vườn. Rau trồng ngoài đất nên rửa rau hơi bị mệt, ít nhất phải ba lần, làm nước văng đầy bếp, đất cát đầy bồn rửa và nhất là quá lãng phí nước. Rửa ngay ngoài vườn thì nhanh gọn sạch, có thể hứng nước rửa rau để lại tưới cho rau, tiện cả đôi đường.

6 thoughts on “19.01

 1. Ớ bên đó ko có IKEA hay sao mà mua cái kệ 140€ dzậy ?!
  Btw ước gì mình cũng siêng như bạn cuối tuần lăn ra làm mì :p chỉ nấu ăn để có đồ bới đi làm thôi mà cũng lười chảy thây nữa là ! :p

  Like

  1. Ikea gần nhất cách nhà 30-40 phút lái xe, giao hàng tận nhà thì 40€ lận 🙂 , còn lái lên tới nơi lấy thì mất 10€ 🙂
   Nấu ăn hàng ngày mình cũng hên xui lắm, có những ngày chỉ ăn mì gói. cái này không phải siêng mà là giết thời gian á.

   Like

 2. Mình cũng đang tính làm mì, bắt đầu bằng việc đã mua cây cán bột cách đây 3 tháng 😅
  Năm nay m tính trồng rau trên ban công 10m2 thôi, đất trong vườn đào xới cực quá mà m lại ko biết cải tạo.

  Like

  1. đúng là đào đất nhổ cỏ lúc đầu cực lắm, nhưng nếu chỉ cỏ vườn thì dễ chỉ hớt lớp mặt thôi. Có nhiều loại cây dại rễ sâu gần cả mét thì mới đuối. Nhưng chỉ năm đầu thôi, năm sau không cần đào nữa. Hoặc bạn làm raised bed thì k cần đào, chỉ tốn tiền mua đất.

   Liked by 1 person

   1. Quan trọng là mình ko thích cách qui hoạch trong vườn í, cây mọc lung tung, ko có mảnh nào trống nhiều, năm ngoái đào chỗ này xới chỗ kia 1 chút để trồng rau. Nhìn xấu xí thêm. Càng ko chỗ làm raised bed. Nên thôi giành cái ban công một mình một cõi ko phiền tới ai. 😁 tối qua comment cho bạn xong rồi đi ngủ, nằm mơ thấy b làm thị trưởng một làng nào đó bên Đức 🤣

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s