Nước ngoài

Nghe bài hát Nước ngoài do Phan Mạnh Quỳnh viết, lần nào mình cũng thấy mũi cay xè. Phần trình bày mình thấy cảm xúc nhất là của Phan Mạnh Quỳnh và Bùi Anh Tuấn, còn nghe “bùng cháy” nhất là của Hà Anh Tuấn. Dù rằng mình “sướng” hơn nhiều lần những người đi xuất khẩu lao động, thế mà nghe là khóc rồi thì mấy người tối tối “lê chân về sau ca chiều”, trong tuyết rơi gió lạnh thì nghe bài này xót lòng biết mấy. Nhất là thời điểm cận Tết này, bữa coi video ca nhạc thấy người ta Tết về thăm nhà cũng ngồi khóc theo ngon lành làm bạn chồng hết hồn. Vậy là bốn cái Tết rồi không về VN, năm ngoái tốt nghiệp xong định về chơi thì dịch bùng phát ở Trung Quốc, rồi kéo dài mãi tới năm nay. Thậm chí không ai dám nói chắc, liệu Tết sang năm thì đã được bay bình thường chưa.

Mình thường cảm thấy biết ơn mọi thứ trong cuộc sống này. Đôi khi chuyện quẹt thẻ là có thức ăn thức uống, mình cũng thấy thật “diệu kì”. Mùa đông lạnh lẽo, ngồi trong nhà có lò sưởi, có sofa êm, có chăn nệm ấm, buồn miệng là có bia có rượu, có đủ thứ để ăn vặt, từ trái cây, hạt, bánh kẹo, tới thịt khô… Nghĩ sao mà mình sướng vậy, sướng tới mức thấy ngại khi thấy công nhân quét đường mùa đông, thấy thợ sửa cống trước nhà phải chui xuống dưới nắp cống nhỏ hẹp tối tăm thúi hoắc để sửa chữa bảo trì.

Tất nhiên cũng có những ngày winter blue, làm gì cũng không vui nổi. Thế nhưng, ngay khi vài tia mặt trời yếu ớt xuyên qua được những tầng sương mù mùa đông, rải nắng vàng lên những mái nhà, những tán cây, là lòng mình lại vui như trẻ con được quà. Bạn chồng bảo, phải có những ngày đông u ám xám xịt như thế thì em mới thấy biết ơn những những ngày nắng.

2 thoughts on “Nước ngoài

  1. Em lần nào nghe đến câu “ngày xưa biết quê ta nghèo, rủ nhau bước đi muôn nẻo…” cũng rầu cả người 🥺🥺🥺

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s