Tháng tư như cô nàng khó ở

Mình mua được một đống chậu đất nung cũ người ta bán lại trên Ebay. Người bán là một phụ nữ trẻ cỡ tuổi mình. Cô có căn nhà thiệt to thiệt đẹp, cái vườn rộng mênh mông đang bị đào ở giữa để làm hồ bơi, cho nên cô thanh lí hết chậu cây. Hồ bơi ở cái xứ này là một sự siêu xa xỉ.

Vô tình quỳ gối lên cái điện thoại đã mẻ một góc giờ nó nứt ngang mặt kính và mẻ góc thứ hai, hi vọng vẫn còn xài được ít nhất một năm nữa. Ở tiệm người ta bảo sửa hết 200€, trong khi điện thoại mua 3 trước chỉ 400€. Cho nên thôi xài tới khi nào nó nghẻo thì mua cái khác là vừa.

Thời tiết tháng tư. Tuần này nắng ấm 25 độ tuần sau lại dưới 0 độ, bão tuyết mưa đá ầm ầm, sáng ra tuyết còn đóng một lớp dày trên mui xe, chán chả buồn nói. Cây lê đang ra hoa giờ phơi mình trong băng giá thế này không biết có tèo hết không huhu, nửa đêm nửa hôm mình đem đồ ra trùm cây lại, mà không cột dây sáng ra thấy cây còn đó mà túi trùm nơi đâu. Hi vọng lê táo sống sót không tui tiếc 90€ tiền cây lắm nha. Trời đang nắng vàng sân sau, chạy đi tìm cái khoác, vừa ra khỏi cửa thì mưa đá trút xuống ầm ầm, quay đít vô nhà thì lại nắng, giống trêu nhau ghê. Còn một tháng nữa thì sẽ ấm, cái kiểu đếm ngày đếm tháng chờ nắng ấm này làm mình ức chế ghê gớm. Một năm chỉ có 5 tháng ấm mà tới tận 7 tháng lạnh. Anyway, Dù sao thì một vài cây đã phát triển, hôm qua cắp rổ ra vườn hái năm loại lá từ rau trồng tới rau dại các thể loại cũng nấu được một bữa mì gói ngon phết. Tháng tư thì mình đã dừng trồng rau mầm trong nhà vì tỏi gấu mọc đầy các góc vườn đã cho đủ rau xanh. Năm nay mình thử nghiệm nhiều cách nhiều thứ, cũng chỉ nhằm chiến thắng cái lạnh và kéo dài thêm chút thời gian trồng trọt. Mẹ chồng sau một năm “ăn ké” thì năm nay đã “khai hoang” một khoảnh đất trồng rau Pakchoi (cải chíp, cải bẹ trắng!?) và Chard (cải cầu vồng) và bà đình trồng đậu que nhưng chưa biết trồng đậu vào chỗ nào. Hai thứ cải này thì siêu dễ trồng, cải cầu vồng không những cho rau ngon, lá đẹp như cây cảnh, lại còn sống qua cả mùa đông tới -17 độ. Những tháng này còn lạnh nhưng những cây cũ từ năm ngoái đã cho được thi thoảng ít lá xanh rồi, hoan hô các em. Cái nhà kính bé tẹo tèo teo, mình trồng một mớ thứ chen chúc nhau, hôm nào dưới 0 độ thì thắp cho nó một ngọn nến, úp một cái chậu đất lên trên có chừa chỗ cho không khí vào, công nhận ấm áp cây nó phát triển vèo vèo chả bù mấy thứ gieo bên ngoài chưa thấy xuất hiện. Tất nhiên tiền nến còn đắt hơn đi mua rau rẻ ngoài siêu thị, nhưng thích thì nhích chứ tính toán chi. Su hào Kohlrabi chịu lạnh rất tốt, ấm thì nó phát triển, lạnh thì nó dừng nhưng không chết dù trồng bên ngoài. Chính vì vậy nên ngoài vườn hiện tại toàn su hào thôi, năm ngoái trồng có mấy củ mà cả nhà rồi bạn bè ai cũng thèm thuồng hăm he, bạn chồng cản hết “của tao” không cho là không. Năm nay trồng mấy chục cây không cần tranh giành nữa nha.

Hoa Tulip mình trồng một mớ củ năm ngoái, giờ đã nở rộ, mà không biết sao mình mua đủ màu mà giờ chỉ thấy mỗi màu hồng. Liệu màu khác sẽ nở muộn hơn chăng! Hay là… à mà thôi, đừng lăn tăn, cứ chờ đi.

Mình đã thay đổi được từ từ rất nhiều thứ trong khu vườn 80 năm tuổi. Cậu đã đồng ý cho mình sơn cái cửa sổ của cái nhà gỗ trong vườn một màu gì đó sáng sủa hơn. Giờ chỉ đợi nắng ấm lên là ra tay.

Công ty không phá sản may quá. Trái lại còn “bùng nổ” đơn đặt hàng và một vài dự án rất lớn đang vào. Chú sếp thì rất năng động, làm đủ thứ, nhiều ý tưởng, nhiều dự án. Mình thì việc nhiều không còn thong dong nữa. Cảm thấy chưa bao giờ làm nhiều và đuối như tuần này. Cuối tuần cũng phải tăng ca cho xong việc.

Đang suy nghĩ có nên nộp hồ sơ xin học thạc sỹ năm nay không nữa, học thì vui thôi, nhưng vừa học vừa làm toàn thời gian thì cũng vất vả. Với tình hình dịch bệnh đóng cửa hoài thế này thì dự kiến là mọi thứ vẫn chỉ online thôi, thế thì chán lắm luôn, mình thích lên trường lên xưởng tự tay làm đồ cơ. Hoặc cứ nộp hồ sơ, đậu mà đóng cửa thì bảo lưu, rớt thì … thôi chứ sao.

Trong hình là củ cải đỏ đầu tiên của năm và rổ rau tập tàng: Ground Elder (Giersch, rau dại, mọc rễ rất khủng khiếp), lá củ cải đỏ và trắng, lá tỏi gấu, lá cải hoa vàng, lá bông cải xanh, white Chard. Cứ thế bỏ hết vô nồi súp đã nấu sẵn thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s