Chuẩn bị cho vụ mùa năm nay

Cứ mùa đông mình bị chán đời bao nhiêu thì khi trời nắng ấm mình lại yêu đời bấy nhiêu. Ông cậu và mình đã dựng xong cái giàn rất hoành tráng, chỉ chờ 20 ngày nữa chấm dứt băng giá vào ban đêm thì đem cây ra trồng. Năm ngoái mình làm cái giàn be bé xinh xinh, hai cây bầu trèo lên tận mái của cái nhà vườn và leo tuốt lên ngọn cây bên cạnh.

Năm nay cái giàn phình thêm ra một mớ nữa để chị nông dân và họ hàng nhà chồng có thêm rau xanh khỏi phải tranh nhau nữa. Trong nhà hiện còn sống sót 2 cây bầu 2 cây bí và 3 cây susu, chị sẽ trồng 6 cây ở đây, chừa 1 cây susu trồng ở cái giàn khác bé xíu xiu thôi. Cái giàn được tái chế từ cái thang gỗ cũ ngàn năm của ông cậu, đã bị mọt gỗ ăn rất nhiệt tình. Vậy là đã rất gần giống với tưởng tượng rồi, mùa hè lá xanh phủ đầy giàn, bầu bí thòng xuống lủng lẳng còn cô gái nông dân ngồi dưới tán lá uống cà phê ăn bánh dâu tây nhà trồng. Đừng hỏi Tulip tại sao toàn hồng nha, mấy màu khác hoặc chưa nở hoặc ngủm hết rồi, mua đủ thứ màu mà giờ chỉ hồng nhạt hồng đậm hồng cam ngộ ghê.

Chỗ trồng bí đỏ giống nhật và chỗ trồng đậu que năm nay cũng được update lên một chút. Giàn đậu năm ngoái cả nhà thi nhau cá khi nào thì giàn sập vì mình chỉ cắm vài cây tre mỏng manh bé tẹo, nhưng đậu nó mọc nhanh kinh khủng và đan xen tự làm chắc cái giàn nhỏ bé hơn. Tất nhiên thì cái giàn cũng quá bé và đậu lên quá đẹp cho nên năm nay được nâng cấp lên thành một cái lối đi qua nhà hàng xóm như hình. Đậu trồng ba bốn năm thì nên chuyển vị trí. Bí đỏ cũng được chia thêm cho một lô đất kế bên đặng nâng dân số lên gấp đôi là bốn cây và làm cho cái giàn cao hơn chút xíu. Cái cây mận kế bên mà năm ngoái nó trèo tuốt lên đó thả trái xuống đã bị ông cậu cắt trụi chỉ chừa đúng một cành chỉa lên trời. Năm nay lạnh quá lạnh nên gần cuối tháng tư rồi mà chỉ lèo tèo vài ba mống rau trong nhà kính, mình đã thu hoạch được bốn củ cải đỏ đầu tiên, thiệt hạnh phúc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s