Hoa cơm cháy

Cây hoa mọc sát hàng rào, khuất hẳn sau cái nhà vườn nhỏ, lại đang vào mùa nở rộ. Mình biết đến hoa này lần đầu tiên cũng là ở đây, tên tiếng Đức là Holunder, tiếng Anh là Elderberry, tra ngược lại từ điển mới biết đó là hoa cơm cháy. Tên hoa cơm cháy hình như mình có đọc được ở đâu đó rồi nên khi nghe lại thấy quen quen. Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm gồm nhiều bông loa nhỏ li ti năm cánh màu trắng, mùi rất thơm. Có rất nhiều công dụng trong y học. Cây này chịu được nhiệt độ thấp nhưng lại không chịu được nóng trên 25 độ , nên ít phổ biến ở Việt nam.

Hái hoa nên hái vào ngày nắng ráo, giữa trưa để giữ được hương hoa trọn vẹn nhất. Nếu hái hoa ở nơi sạch sẽ thì không cần rửa hay nói đúng hơn là không nên rửa. Chỉ cần giũ nhẹ để nhỡ có côn trùng đậu trên hoa thì sẽ rơi ra. Không nên dùng cành hoa vì nó gây đau bụng, khó tiêu.

Hoa cơm cháy nhúng vào bột trộn với nước và trứng, khi chiên lên, nhìn rất giống cơm cháy, có lẽ vì vậy mà nó có tên là cơm cháy. Ngoài ra còn làm được nhiều món khác nhưng có lẽ món nước siro là phổ biến nhất. Nước nấu sôi với đường và chanh, để nguội rồi ngâm hoa đã cắt bỏ cành vào. 12 tiếng ở nhiệt độ phòng, sau đó 24 tiếng trong tủ lạnh, rồi đem lọc sạch bã. Siro đem nấu sôi một lần nữa, khi nguội hẳn thì cho vào chai, lọ thủy tinh sạch để dùng dần. Thêm ít nước, cho thêm vài viên đá, vậy là sẽ có một món uống mùa hè thanh mát bổ dưỡng.

Mình đã edit xong một cái video dài 8 phút, bao gồm cả phần toàn là hoa lần trước mình post. Xong lại thấy nó dài quá nên lại bỏ ra. Đang tự mày mò, thấy lần này hình ảnh nhìn đã khá đẹp hơn so với lần trước. Thôi cứ từ từ, rồi sẽ khá hơn mà, còn cả một mùa hè phía trước để mày mò.

Đây mời các bạn xem cô gái hái hoa.

17 thoughts on “Hoa cơm cháy

   1. chị thấy ăn thì gần như là không có vị gì đặc biệt, chỉ có mùi là thơm nồng nàn. Trái thì màu đen chị chưa nếm thử nữa.

    Liked by 2 people

 1. chị tôi cuối cùng đã cho ra 1 video dài nhất trong lịch sử. Có drone xịn rồi nhưng mà đoạn drone quay lại không có âm thanh, tưởng như đang xem mà mất tiếng đột ngột luôn chị. E thấy chị không thích dùng nhạc nền. Nhưng mà theo ý kiến riêng của 1 đứa coi rất nhiều video nha, thì âm nhạc + âm thanh là quan trọng thứ 2 sau hình ảnh, góc máy nha. Đoạn nào chị tâm đắc với âm thanh thực như tiếng xắt rau củ, tiếng chim hót, xào nấu, chiên thì khỏi chèn thêm nhạc. Còn đoạn nào tĩnh quá, thì e nghĩ vẫn nên có nhạc, đôi khi là để giữ chân người xem. Các góc quay tĩnh thì đẹp rồi đó chị, còn mấy cái có động tác máy lia trái lia phải các thứ thì còn hơi “bay lắc”, chưa mượt. Vườn của chị rất đẹp, cứ tận dụng phát huy tiếp thôi. Vẫn lót 1 vé subcribe kênh và chờ video mới của chị nha.
  E đề xuất chị xem 1 kênh, cũng kiểu thiên về âm thanh thực và làm đủ thứ linh tinh, xem cảm giác rất thích: https://www.youtube.com/watch?v=UXbYyEaRHxo

  Liked by 2 people

   1. 8 phút không dài c, dưới 10ph là ổn. Cá nhân e, đứa thích viết dài, xem dài thì thích xem tầm 13ph cơ, miễn là nó đáng để mình nán lại xem, có nhiều thứ để xem =)))

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s